จัดสวนสวยด้วย “กรวดแม่น้ำ” สิ่งเล็กๆที่สร้างสวนให้ดูดี มีเสน่ห์

               หินกรวดแม่น้ำนับว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสวนหิน ด้วยสีสันสวยงาม เมื่อนำมาโรยพื้นหรือประดับตกแต่งมุมต่างๆจะช่วยปิดบังบางส่วนที่ไม่สวยงามได้ทันที ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติหรือจะนำมาโรยเป็นแนวทางเดินก็ให้ความสวยงามแปลกตา มีขั้นตอนง่ายๆ เริ่มจาก    

1. อำพรางมุมรกในสวน

               เพราะต้นไม้มีชีวิต จึงต้องขยายพันธุ์และเติบโตอยู่ตลอดเวลา หากไม่ได้รับการตัดแต่งและดูแลเอาใจใส่อาจทำให้สวนดูรกและไม่สวยเหมือนเดิมได้ การใช้กรวดแม่น้ำมาโรยตามบริเวณมุมรกในสวน จะช่วยจัดระเบียบพื้นที่ให้ดูเรียบร้อยยิ่งขึ้น

2. ปรับผิวหน้าดินให้เรียบ

               กรวดแม่น้ำมีสีหลากหลายเฉด รวมถึงมีขนาดให้เลือกมากมาย สามารถนำมาใช้งานได้หลายรูปแบบ จึงช่วยปรับหน้าดินให้มีความเรียบเสมอกันได้ในพริบตา โดยเฉพาะการโรยหินบริเวณทางเดิน เพื่อทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินสัญจรได้อย่างสะดวก

3. ดันหินไม่ให้จมและช่วยป้องกันวัชพืช

               ต้นไม้บางประเภทที่ขึ้นสูงจากพื้นดินอาจมีลำต้นที่เอนเอียง การใช้หินหรือกรวดแม่น้ำโรยจะช่วยยึดลำต้นได้ในระดับหนึ่ง พร้อมป้องกันน้ำซึมเข้าสู่หน้าดินที่มากเกินไปในระหว่างที่รดน้ำต้นไม้ นอกจากนี้การวางตาข่ายพลาสติกก่อนเทดินและกรวด ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพื่อป้องกันหินจมส่งดินและวัชพืชที่จะสร้างความเสียหายให้กับต้นไม้ได้ในภายหลังอีกด้วย

4. เพิ่มความสวยงาม

               ด้วยเฉดสีของกรวดแม่น้ำที่มีหลายหลายสีให้เลือกสรร บวกกับความกลมมนของผิวกรวดหินหลายระดับทำให้สามารถช่วยคุมโทนการตกแต่งสวนให้สวยงาม และดูน่ามองมากขึ้นได้เป็นอย่างดี

5. สร้างความสมดุล

               พื้นที่ hard scape และ soft scape นับเป็นองค์ประกอบสำคัญของการจัดสวน ดังนั้นหินและกรวดแม่น้ำที่มีขนาดเล็กและละเอียด จึงช่วยลดความแข็งกระด้างของมุมใช้งาน อย่าง ศาลา ทางเดิน และสวนหิน เป็นต้น เพื่อสร้างความรู้สึกให้นุ่มนวลขึ้น รวมถึงวางน้ำหนักความสวยงามได้อย่างเท่าเทียมเป็นหนึ่งเดียวกัน

               แทบไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า กรวดแม่น้ำขนาดจิ๋วจะสร้างความสวยงานให้สวยได้ทุกแบบทุกสไตล์ ทั้งยังมีประโยชน์มากมายที่มองข้ามไม่ได้เลยค่ะ แต่สิ่งสำคัญที่สุด ที่ช่วยให้ความสวยงามคงอยู่ได้ยาวนานคือการดูแลสวนและต้นไม้ให้สวยงามนะคะ