LIVING REFRESH – ตกแต่งห้องนั่งเล่นสบาย…ด้วยไม้ฟอกอากาศ

               เชื่อว่าใครหลายคนต้องหลงรักช่วงเวลาที่ร่างกาย และจิตใจได้พักผ่อน ซึ่งการพักผ่อนที่ดีที่สุด คงหนีไม่พ้นการได้เอนกายอยู่ในบ้านที่เรารัก และห้องนั่งเล่นภายในบ้าน มักเป็นมุมที่เราใช้สำหรับพักผ่อนมากที่สุด แต่คงจะดีไม่น้อย หากการพักผ่อนครั้งนี้ ฟุ้งไปด้วยละอองความสดชื่นจากพรรณไม้  ไม้ฟอกอากาศจึงเป็นสิ่งที่ควรมีติดห้องนั่งเล่น เพื่อให้เราได้สูดอากาศบริสุทธิ์  พาร่างกายสดใสพร้อมรับวันใหม่ได้เสมอ

               ไม้ฟอกอากาศ เป็นพรรณไม้ที่ช่วยลดกลิ่นต่างๆ พร้อมช่วยดูดซับสารพิษที่ลอยตัวอยู่ในชั้นบรรยากาศห้อง  เช่น ส่วนประกอบของสารฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีนจากสีทาบ้าน  ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง  และดวงตา คลื่นไส้ ปวดศีรษะ หรือละอองฝุ่นจากเฟอร์นิเจอร์  ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ (ที่แคบ)ที่กำลังคุกคามคนเมืองใหญ่ทั่วโลก

               สำหรับต้นไม้ฟอกอากาศที่ได้รับความนิยมเข้ามาจัดวางในบ้าน ได้แก่ ต้นว่านหางจระเข้ แคคตัส เขียวหมื่นปี ไทรใบสัก จั๋ง หรือ ลิ้นมังกร เป็นต้น  แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกใช้ไม้ฟอกอากาศภายในห้องนั่งเล่น คือ ตำแหน่งการจัดวางไม้ฟอกอากาศ โดยควรวางไว้ในที่ที่แสงส่องถึง โดยหมุนองศาต้นให้ได้รับแสงแดดทั่วทั้งต้น จัดวางไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงการวางต้นไม้ หรืออยู่ใกล้บริเวณที่มีอุณหภูมิสูง เช่น ตู้เย็น และหมั่นรดน้ำ1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ ไม้ฟอกอากาศก็จะมีประสิทธิภาพการดูดซับสารพิษในห้องนั่งเล่น พร้อมสร้างความร่มรื่น ความเย็นสบายต่อร่างกาย และจิตใจอย่างแท้จริง

               ไม่เพียงการจัดวางต้นไม้ฟอกอากาศเท่านั้น ที่จะสร้างความรู้สึกสบายให้กับห้องนั่งเล่นที่บ้าน การเลือกติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ช่วยสร้างความเย็นให้ภายในห้องได้อย่างทั่วถึงก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่างเครื่องปรับอากาศ SKY Series จาก Panasonic ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีเลียนแบบการกระจายความเย็นจากถ้ำ โดยออกแบบให้มีช่องปล่อยกระแสลมเย็นอยู่ด้านบนตัวเครื่อง ทิศทางลมเคลื่อนในลักษณะ Radiant Cooling กระจายความเย็นจากเพดานสู่ผนังจรดพื้นห้อง โดยที่ความเย็นไม่สัมผัสตัว จึงให้ความรู้สึกเย็นสบายสม่ำเสมอ นอกจากนี้  เครื่องปรับอากาศของ Panasonic ยังมีระบบฟอกอากาศ Nanoe-G ภายใน ซึ่งจะปล่อย active ions เกาะจับอนุภาคขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ให้คุณได้หายใจได้สะอาด บริสุทธิ์ และสดชื่นภายในห้องนั่งเล่นที่บ้านอีกด้วย

Cr. http://www.homedeedee.com/th/article/9618